Cấu trúc da
  

      Bề mặt của da khỏe thì thường có độ pH khoảng 5.4 đến 6 là khoảng axít yếu. Đó là lý do vì sao mà da khỏe thì thường ít xuất hiện mụn. Với khoảng axít yếu này, vi khuẩn không thể phát triển, như vậy độ pH này có vai trò giúp bảo vệ da khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn. Độ pH của da sẽ tăng lên khi các chất nhờn được tiết ra từ tuyến chất bã nhờn và cùng với mồ hôi được tiết ra từ tuyến mồ hôi. Khi đó da sẽ có tính kiềm, sẽ là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Lúc này cần chọn một loại sữa rửa mặt có tính axít để ngăn độ pH của da hướng về tính kiềm.

 
       Da được cấu tạo gồm 3 lớp: lớp biểu bì, lớp trung bì và lớp hạ bì.
 
  • Biểu bì:

Lớp biểu bì được cấu tạo gồm: lớp sừng, lớp hạt, lớp gai và lớp cơ bản. Bề mặt ngoài của lớp biểu bì được bao phủ bởi một lớp các axit béo, các axit béo này sẽ liên kết với các phân tử nước ở môi trường bên ngoài tạo thành một lớp màng giữ ẩm cho da, đồng thời ngăn chặn sự mất nước qua da và ngăn các chất từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong da. Các tế bào được hình thành tại lớp ngoài cùng của lớp biểu bì được gọi là lớp sừng và chuyển hóa dần để tách khỏi bề mặt da. Trong khi đó các tế bào của lớp sừng mới bắt đầu được hình thành ở lớp dưới cùng của lớp biểu bì, chuyển hóa liên tục và tiến dần lên lớp sừng tạo thành lớp tế bào sừng mới bảo vệ da. Quá trình này kéo dài từ 4 đến 6 tuần.

  • Trung bì:

 Lớp trung bì nằm phía dưới biểu bì, có vai trò quan trọng trong việc duy trì nét tươi trẻ và độ đàn hồi cho da. Trung bì là sự kết hợp của sợi collagen và sợi đàn hồi. Sợi collagen là thành phần protein cơ bản trong lớp trung bì và giúp duy trì hình dạng của mô. Trong khi sợi đàn hồi giúp liên kết giữa các thành phần khác của lớp trung bì lại với nhau, tạo nên tính đàn hồi của mô. Tuy nhiên sợi collagen và sợi đàn hồi trở nên mỏng và yếu hơn do quá trình lão hóa da. Ngoài ra các sợi này cũng dễ bị phá hủy do tia tử ngoại.

  • Lớp mỡ dưới da:

Bên dưới lớp hạ bì là lớp mỡ, chứa nhiều tế bào mỡ có nhiệm vụ liên kết các mô lại với nhau. Tế bào mỡ có chức năng bảo vệ và ngăn chặn sự thay đổi thân nhiệt thông qua da.  

Như vậy chăm sóc da để giữ được làn da đẹp, khỏe và mịn màng là đòi hỏi bạn nên thực hiện các bước cơ bản sau:

- Duy trì được pH thích hợp cho da

- Duy trì được độ ẩm cần thiết cho lớp sừng

- Bổ sung dưỡng chất để đảm bảo hoạt động của sợi collagen và sợi đàn hồi, làm chậm hóa trình lão hóa tự nhiên của da.

 

 

Tư vấn trực tuyến
2011 Vedette.vn bảo lưu mọi bản quyền. Công ty TNHH TM Mỹ Phẩm Việt.